ไทยพีบีเอสและเครือข่าย ส่งมอบถุงยังชีพและน้ำดื่ม 1,000 ชุด ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้

เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2560 ไทยพีบีเอสร่วมกับเครือข่าย ได้แก่ มูลนิธิไทยพีบีเอส , องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี, บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และ สายการบินไทยสมายล์ ส่งมอบธารน้ำใจนำถุงยังชีพและน้ำดื่มช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ จากโครงการ "ไทยพีบีเอสและเครือข่ายฝ่าวิกฤตน้ำท่วมใต้" ในถุงยังชีพประกอบไปด้วย ข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องอุปโภคบริโภค น้ำมันพืช และน้ำดื่ม ที่ได้รับบริจาคจากประชาชนผ่านรายการสถานีประชาชน จำนวน 1,000 ชุด ในพื้นที่อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ได้รับความเดือดร้อนจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำทะเลหนุนสูง มวลน้ำป่าที่ไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือน และพืชผลทางการเกษตรของประชาชนลุ่มแม่น้ำตาปี จนไม่สามารถระบายออกจากพื้นที่ได้ กลายเป็นปัญหาน้ำท่วมขังมานานกว่า 3 เดือน

ทั้งนี้ ได้ส่งมอบถุงยังชีพให้แก่ประชาชน บ้านท่าตะเภา หมู่ที่ 6 ตำบลท่าข้าม จำนวน 300 ชุด, บ้านนาค้อ หมู่ที่ 1 และ หมู่ที่ 3 ต.ท่าสะท้อน จำนวน 280 ชุด, บ้านหนองจอก หมู่ที่ 4 ต.ท่าสะท้อน จำนวน 250 ชุด และบ้านหนองจอก หมู่ที่ 4 จำนวน 170 ชุด โดยมีผู้ประสบภัยที่ได้รับความช่วยเหลือในครั้งนี้จำนวน 1,000 ครอบครัว 

 

การลงพื้นที่มอบถุงยังชีพในครั้งนี้ มีนายวรากรณ์ สามโกเศศ ประธานมูลนิธิไทยพีบีเอส, นายอนุพงษ์ ไชยฤทธิ์ รองผู้อำนวยการ ส.ส.ท. และ นายคมไผ่ ฉ่ำบุญรอต Senior Officer Branding & Marketing Communications Thai smile และทีมผู้ประกาศข่าว พิธีกรรายการไทยพีบีเอส พร้อมเครือข่าย ได้ลงเรือท้องแบนล่องสำรวจความเป็นอยู่ของประชาชน และมอบถุงยังชีพให้กับประชาชนตามสองฝั่งของแม่น้ำตาปี ซึ่งพบว่าขณะนี้ระดับน้ำล้นไหลบ่าจากแม่น้ำเข้าท่วมบ้านเรือน ประชาชนส่วนใหญ่อพยพออกจากพื้นที่ เหลือเพียงบางส่วนที่อาศัยอยู่ในชั้นสองของตัวบ้านและบนแพลอยน้ำ

 

 

จากนั้น ไทยพีบีเอสและเครือข่าย ได้เข้ารับฟังข้อมูลจากประชาชนที่ศูนย์พักพิงวัดเขาหัวควาย ต.เขาหัวควาย พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจากน้ำที่ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนจนเสียหาย ส่งผลให้ต้องอพยพสมาชิกในครอบครัวพร้อมทั้งสิ่งของจำเป็นมาพักพิงที่ศูนย์แห่งนี้ อีกทั้งยังพบว่า ผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้ ทำให้ประชาชนในพื้นที่ขาดรายได้จากการเกษตร เนื่องจากไม่สามารถเก็บผลผลิตในพื้นที่ ที่มีน้ำท่วมขังได้ นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องสุขภาพอนามัย โดยเฉพาะผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ ทั้งนี้ในเบื้องต้นไทยพีบีเอสและเครือข่าย ได้มอบถุงยังชีพ น้ำดื่ม และกำลังใจให้แก่ผู้ประสบภัย และสัญญาว่าจะเป็นสื่อกลางในการประสานความร่วมมือทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางแนวทางการแก้ไขปัญหาและฟื้นฟูเยียวยาพื้นที่หลังน้ำลด ทั้งการซ่อมแซมบ้านเรือน การสร้างอาชีพ การดูแลสุขภาพอนามัย รวมทั้งระบบการจัดการน้ำ เพื่อป้องกันปัญหาในระยะยาวต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน