ไทยพีบีเอส ปรับผังเฉพาะกิจ ยกไพรม์ไทม์ ถกแถลงร่างรัฐธรรมนูญ "เห็นด้วย" และ "เห็นต่าง"

การทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 สิงหาคม 2559 เป็นโอกาสที่คนไทยจะได้ใช้สิทธิ์เลือกเส้นทางอนาคตของประเทศ ผ่านการเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบต่อร่างรัฐธรรมนูญ รวมทั้งประเด็นคำถามพ่วง ซึ่งในช่วงเวลานับถอยหลังอีก 2 สัปดาห์ เป็นช่วงเวลาสำคัญที่ประชาชนจะต้องทำความเข้าใจ ต่อเนื้อหาสาระของประเด็นต่างๆ เพื่อนำไปสู่การตัดสินใจลงประชามติอย่างมีคุณภาพ แต่ดังที่ปรากฏว่า ยังมีประชาชนสงสัย เกี่ยวกับการทำประชามติและเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งยังมีข้อถกเถียงและความคิดที่แตกต่างต่อการทำประชามติในร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้

องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย เห็นว่า การเปิดพื้นที่สาธารณะ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์ และเผยแพร่ข้อมูลที่เพียงพอ จะเป็นเครื่องมือสำคัญของการเดินหน้าสู่การทำประชามติอย่างมีคุณภาพ ด้วยเหตุนี้ องค์การฯ จึงจัดพื้นที่การสื่อสารสาระสำคัญดังกล่าว ในช่วงเวลาหลักที่มีจำนวนผู้ชมสูงสุดของสถานี เผยแพร่รายการพิเศษ “สาระประชามติ” รายการที่เปิดพื้นที่ให้ภาคส่วนต่างๆ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ สร้างความเข้าใจที่ชัดเจนต่อร่างรัฐธรรมนูญในแต่ละประเด็น 

นอกจากนี้องค์การฯ ยังได้จัดพื้นที่สื่อต่างๆ อาทิ ช่วงรายการข่าวตลอดทั้งวัน รวมทั้งสื่อออนไลน์ และสื่อภาคพลเมือง สร้างความเข้าใจและสื่อสารถึงกลุ่มต่างๆ อย่างทั่วถึง ดังนั้น องค์การฯ ขอยืนยันว่าจะปฏิบัติภารกิจครั้งนี้ด้วยหลักการวิชาชีพสื่อสารมวลชน และหลักการสื่อสาธารณะอย่างดีที่สุด 

สามารถติดตามชมรายการพิเศษ “สาระประชามติ” เริ่มออกอากาศตั้งแต่ วันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม จนถึงวันศุกร์ที่ 5 สิงหาคม 2559 เวลา 21.00 – 22.00 น. และออกอากาศซ้ำ เวลา 13.00 – 14.00 น. ทางไทยพีบีเอส

www.thaipbs.or.th/Referendum

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน