มูลนิธิไทยพีเอส ส่งมอบเงินบริจาคบูรณะมหาวิหารเตงดอจี ครั้งที่ 2

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ที่ผ่านมา ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ ประธานมูลนิธิไทยพีเอส นายพิภพ พานิชภักดิ์ รองผู้อำนวยการ สสท. นางสาวศุลีพร ปฐมนุพงศ์ ผอ.สำนักรายการ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส และผู้ผลิตสารคดีโยเดีย ที่คิด(ไม่)ถึง เดินทางไปมอบเงินบริจาคที่ประชาชนร่วมบริจาคผ่านมูลนิธิไทยพีบีเอส จำนวน 600,000 บาท ให้กับคณะทำงานบูรณะวัดมหาเตงดอจี ในความร่วมมือจากกรมโบราณคดีใน รัฐบาลกลางเดปิดอว์ และหน่วยงานท้องถิ่น ในโอกาสนี้ได้รับเกียรติจากคุณอู โซ อู (U Soe Oo) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการวางแผนและการคลังแห่งรัฐบาลสกาย เป็นผู้รับเงินบริจาค ซึ่งจะนำไปบูรณมหาวิหารเตงดอจี ที่อายุมากกว่า 250 ปี โดยภายในวิหารมีภาพจิตรกรรมฝาผนังฝีมือช่างอยุธยาในแผ่นดินเมียนมา

ทั้งนี้ยังมีการพัฒนาความร่วมมือของทุกฝ่าย เกิดเป็นคณะทำงานเพื่อกระตุ้นให้รับรู้ถึงความสำคัญของโบราณสถานแห่งนี้ และได้จุดประกายให้กระทรวงการท่องเที่ยวท้องถิ่นยกระดับวัดมหาเตงดอจีเป็นหนึ่งใน 20 สถานที่สำคัญของรัฐสะกาย ที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาด รวมถึงเป็นหมุดหมายสำคัญของความสัมพันธ์ของผู้คนระหว่างไทยและเมียนมา โดยวิหารแห่งนี้จะได้รับดูแลจากภาครัฐของเมียนมาต่อไป

คุณสามารถเรียนรู้เรื่องราววัฒนธรรม ของสายเลือดไทย และความสัมพันธ์ของไทยและเมียนมา ได้ทางสารคดี โยเดียที่คิด(ไม่)ถึง พรมแดนแลสายเลือด ชมย้อนหลังที่ www.thaipbs.or.th/Yodia 

กลับขึ้นด้านบน