ไทยพีบีเอสเปิดโผ “ละครและสารคดีฝีมือคนไทย” ครึ่งหลัง ปี 2561

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2561 สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสเปิดเวทีชี้แจงผู้ผลิตอิสระที่สนใจส่งไอเดียสร้างสรรค์รายการกับโครงการ Commissioning ปี 2561 ภายใต้แนวคิด “ขับเคลื่อนการเรียนรู้ สู่การเปลี่ยนแปลง” โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมรับฟังจำนวนมาก

 

 

รศ.ดร. วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส กล่าวถึงแนวคิดการเปิดรับไอเดียสร้างสรรค์รายการว่า

ไทยพีบีเอสมีอีกหนึ่งพันธกิจสำคัญ คือ การเปิดพื้นที่สนับสนุนให้ผู้ผลิตรายการรวมถึงบุคคลทั่วไป ได้มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์รายการร่วมกับไทยพีบีเอส เพื่อให้เนื้อหารายการมีคุณภาพหลากหลาย และมีความแตกต่างให้ทันต่อสถานการณ์ และความเปลี่ยนแปลงของภูมิทัศน์สื่อ ซึ่งผู้ชมจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากตัวเลือกรายการที่แตกต่าง โดยโครงการนี้เปิดรับผลงานตั้งแต่วันที่ 9 – 13 กรกฎาคมนี้

นอกจากนี้ ยังเผยทิศทางรายการที่น่าสนใจของไทยพีบีเอสในไตรมาส 3 - 4 ปี 2561 ซึ่งมีทั้งละครและรายการสารคดี ดังนี้

ละครแม่ผู้สร้าง

ละครเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงปฏิบัติพระราชภารกิจมากมายเพื่อปวงชนชาวไทย และคอยผลักดันให้ลูกเกิดความสำเร็จในทุก ๆ ด้าน โดยจะออกอากาศในเดือนสิงหาคมนี้

มินิซีรีส์ อาชีวะ 

โครงการใหญ่ของไทยพีบีเอส ในปี 2561 เพื่อขับเคลื่อนประเด็นการปฏิรูปสังคม และการศึกษา โดยให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนแปลงค่านิยมของคนในสังคมต่อการศึกษาสายวิชาชีพ ผ่านเรื่องราวของโรงเรียนอาชีวะแห่งหนึ่ง ที่ถูกท้าทายด้วยปัญหาด้านการเงิน และอคติของสังคม ทำให้เหล่านักเรียนจอมแสบ ต้องออกโรงปกป้องสถานศึกษาไว้ ออกอากาศในเดือนตุลาคมนี้

โยเดียที่คิด(ไม่)ถึง 2

สารคดีฝีมือคนไทย ภาคต่อการเดินทางสืบค้นเรื่องราวของสายเลือดไทยที่พลัดถิ่น ที่จะไปให้ถึง ถามจนเจอ และเล่าออกจากปากคำของคนที่ยังมี...ลมหายใจ ซึ่งจะทำให้เข้าใจตัวตนของคนไทย และเพื่อนบ้านอย่างไร้อคติ ที่เส้นแดนแผนที่มิได้กีดกั้นความคิดถึงที่คนมีต่อคน ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 21.10 น. เริ่มตอนแรก 7 กรกฎาคมนี้ 

สารคดีวัฒนธรรมอาหาร

การนำเสนอองค์ความรู้อาหารไทยในช่วงรัชกาลที่ 5 ที่เชื่อมโยงถึงวิถีชีวิตในปัจจุบัน สะท้อนภูมิปัญญาของคนไทย ที่จะนำไปสู่การตระหนักเรื่องการจัดการทรัพยากร ซึ่งส่งผลต่อการอนุรักษ์ทรัพยากร อาหารไทยอย่างยั่งยืน นำไปสู่ความมั่นคงทางอาหาร  ออกอากาศในเดือนธันวาคมนี้

ปลายจวัก

ไฮไลต์ละครแห่งปีที่จะออกอากาศช่วงต้นปี 2562 นำเสนอคุณค่าของความเป็นไทย ผ่านวัฒนธรรมอาหารที่โดดเด่นด้านรสชาติและความประณีตบรรจง ผ่านเรื่องราวชีวิตของ "สุข" หญิงสาวผู้ไม่ยอมพ่ายแพ้ต่อโชคชะตาชีวิต ที่ต้องผจญกับมรสุมที่ถาโถมเข้ามาในชีวิตครั้งแล้วครั้งเล่า เธออาศัยพรสวรรค์และพรแสวงจาก "ปลายจวัก" จนกระทั่งได้ทำงานในห้องพระเครื่องต้นวังหลวง สมดังที่แม่เธอตั้งใจ และค้นพบว่าอาหารไม่ใช่เพียงแค่ของกิน แต่ยังเป็นทั้งความทรงจำ ตัวตน และอุดมการณ์ของผู้คนอีกด้วย

 

 

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับไทยพีบีเอส ผู้ผลิตอิสระสามารถยื่นเสนอรายการกับโครงการ Commissioning ปี 61 ภายในวันที่ 9 - 13 กรกฎาคม 2561 เวลา 09.00 – 18.00 น. ณ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส

  • สอบถามเพิ่มเติมทาง LINE ID : TPBSCOM
  • ดูรายละเอียดเพิ่มเติมทาง www.thaipbs.or.th/Commissioning
กลับขึ้นด้านบน