ไทยพีบีเอส จัดหนัก 2 ชั่วโมงเต็ม ถ่ายทอดสดสงกรานต์วิถีไทย ร่วมใจประหยัดน้ำ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ขอนแก่น 4 โมงถึง 6 โมงเย็น

13 เมษายนนี้ ดื่มด่ำบรรยากาศเทศกาลสงกรานต์เหมือนได้อยู่ในพื้นที่จริง ห้ามพลาด สด! จากสามพื้นที่สำคัญ ที่ไทยพีบีเอสที่นี่ที่เดียว จัดหนักจัดเต็มสองชั่วโมง 4 โมงถึง 6 โมงเย็น

ไทยพีบีเอส ชวนคุณผู้ชมติดตามชมถ่ายทอดสดเทศกาลมหาสงกรานต์ "สงกรานต์วิถีไทย ร่วมใจประหยัดน้ำ" ในวันพุธที่ 13 เมษายน 2559 เวลา 16.00 - 18.00 น. โดยร่วมกับพันธมิตรสะท้อนมุมศิลปวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามจาก 3 พื้นที่สำคัญ ขอนแก่น เชียงใหม่ และบางลำพู กรุงเทพมหานคร ซึ่งไฮไลท์ในแต่ละพื้นที่เน้นเล่นสงกรานต์สืบสานประเพณีไทยและร่วมใจกันประหยัดน้ำ ถนนข้าวเหนียว จังหวัดขอนแก่น ปีนี้มีแคมเปญ "ซิดแทนสาด ช่วยชาติประหยัดน้ำ"

ซิด หมายถึง การพรมน้ำ ดังนั้นจึงชวนกันมาพรมน้ำแทนการสาดน้ำ เพราะนอกจากจะได้ร่วมกันสืบสานประเพณีสงกรานต์ดั้งเดิมแล้วยังช่วยกันประหยัดน้ำได้อีกด้วย ภาพบรรยากาศนักท่องเที่ยวหลายหมื่นชีวิตร่วมกันเล่นคลื่นมนุษย์บนถนนข้าวเหนียวก็เป็นอีกไฮไลท์หนึ่งจากจังหวัดขอนแก่น

 

ส่วนที่ จังหวัดเชียงใหม่ ไทยพีบีเอสร่วมถ่ายทอดประเพณีสงกรานต์ล้านนาในอดีต จะมีความงดงามเพียงใดต้องติดตามชม และในปี 2559 นี้มีความพิเศษอยู่ที่เป็นปีสมโภช 60 รอบนักษัตร 720 ปี เมืองเชียงใหม่ ติดตามภาพบรรยากาศเฉลิมฉลองอันยิ่งใหญ่ ภาพขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์และบรรยากาศประเพณีสงกรานต์ล้านนาปัจจุบันจะมีความเหมือนหรือต่างจากอดีตอย่างไร

 

ย่านบางลำพู กรุงเทพมหานคร ปีนี้ชาวบางลำพูร่วมใจกันแต่งกายชุดไทยรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวเล่นน้ำตามแบบประเพณีไทย ซึ่งกิจกรรมที่สำคัญของบางลำพูคือ ขบวนรีรีข้าวสาร กองยาว 4 ภาค และการละเล่นแบบไทยๆ

อีกหนึ่งกิจกรรมที่ไทยพีบีเอสภูมิใจนำเสนอ คือ ภาพการ Battle หัวข้อ "สงกรานต์ประหยัดน้ำ" ของ 3 พื้นที่ขอนแก่น เชียงใหม่ และบางลำพู ที่ร่วมกิจกรรมแข่งกันเล่นสงกรานต์แบบประหยัดน้ำให้มากที่สุด การประหยัดน้ำนั้น เป็นสิ่งที่ไทยพีบีเอสและพันธมิตรร่วมกันรณรงค์มาโดยตลอดระยะเวลาที่ประเทศไทยประสบปัญหาภัยแล้ง ซึ่งสงกรานต์ปีนี้ไทยพีบีเอสจึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยร่วมเล่นสงกรานต์แบบสืบสานประเพณีไทย และช่วยกันเล่นน้ำน้อยๆ เพื่อเป็นการช่วยชาติให้พ้นวิกฤตภัยแล้ง 

www.thaipbs.or.th/WaterSharing

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน