ไทยพีบีเอส ได้ฤกษ์จัดงานบวงสรวงละคร “สืบสวนสำนวนรัก”

เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2565 ไทยพีบีเอส นำโดย รศ.ดร.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) ร่วมกับ บริษัท ทีวี ธันเดอร์ จำกัด (มหาชน) นำโดย จารุพร กำธรนพคุณ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการผลิต และ ภูษิต ไล้ทอง ที่ปรึกษาฝ่ายผลิต ได้ฤกษ์จัดพิธีบวงสรวงละคร “สืบสวนสำนวนรัก” (Investigation Of Love) เรื่องราวของกฎหมายที่ผูกเส้นเรื่องความยุติธรรม ความเหลื่อมล้ำ และความรัก กำกับโดย “ซ้ง-ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์” พร้อมทัพนักแสดงฝีมือคุณภาพคับคั่ง

 

 

 

นำโดย “ท็อป-จรณ โสรัตน์” พระเอกหนุ่มประกบคู่นางเอกสาว “หลิน-มชณต สุวรรณมาศ” ร่วมด้วย เทมส์ สรรพกิจ, ต้นน้ำ-เปี่ยมชล ดำรงสุนทรชัย, เอม-สาธิดา ปิ่นสินชัย, ซอโซ่-ณฐนันท อัครกิจวัฒนากุล, จีน่า-ณัฐกฤตา รำมะนู, พี่แป๋ง-ผศ.รัชด ชมภูนิช, ยิม-ธัญญะ ธีระขจรกิจ และ โอ๊ค-กีรติ ศิวะเกื้อ ณ ศาลพระพรหม ไทยพีบีเอส

รศ.ดร.วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการ ส.ส.ท. เผยว่า

เป็นความตั้งใจของ ไทยพีบีเอส ที่เราอยากจะสื่อสารประเด็นทางสังคมสะท้อนผ่านละคร และ ไทยพีบีเอส จะผลิตละครอย่างต่อเนื่อง เพราะเชื่อมั่นว่า ละครจะทำหน้าที่สร้างแรงบันดาลใจ และทำหน้าที่ช่วยสร้างระบบนิเวศใหม่ให้กับวงการสื่อของประเทศไทย เราไม่ได้ทำละครเพียงดึงคนให้มาดูและติดละครเพียงอย่างเดียว เรามุ่งหวังทำละครเพื่อไปช่วยกันสร้างระบบนิเวศสื่อใหม่ให้กับละครไทย โดยเรามีนักแสดงคุณภาพ นักแสดงที่ตั้งใจอยากจะสื่อสารถ่ายทอด มีส่วนร่วมกับการแก้ปัญหาในสังคม มีทีมผู้ผลิต ผู้กำกับ นักเขียนบท และทีมงานอีกมากมายที่มีส่วนสำคัญในการสร้างระบบนิเวศสื่อที่ดี ซึ่งถือว่าเป็นเป้าหมายของ ไทยพีบีเอส

สมยศ เกียรติอร่ามกุล ผู้อำนวยการสำนักสร้างสรรค์เนื้อหา ได้กล่าวถึงละครว่า

ละครเรื่อง สืบสวนสำนวนรัก เป็นละครที่พูดถึงเนื้อหาเรื่องความเหลื่อมล้ำในสังคม ไม่ว่าจะเป็นประเด็นเรื่องการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมที่ไม่เท่าเทียมกันในสังคม ในประเด็นเนื้อหาของผู้หญิงที่ท้องไม่พร้อม และเด็กที่เกิดมาท่ามกลางคุณแม่ที่ไม่พร้อม สังคมจะดูแลพวกเขาเหล่านั้นอย่างไร หรือแม้แต่ประเด็นของผู้หญิงกับการก้าวออกมาเป็นผู้นำแถวหน้าในสังคม จะขับเคลื่อนได้อย่างไรบ้าง และเราสามารถที่จะสะท้อนเรื่องราวเหล่านี้ ผ่านรูปแบบความบันเทิงได้อย่างสนุก เพราะเราเชื่อมือทีมงาน นักแสดง และผู้กำกับที่ช่วยกันถ่ายทอดอย่างเต็มที่

 

ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์ ผู้กำกับการแสดง กล่าวว่า

สำหรับละครเรื่องนี้ เป็นละครดรามาที่มีความโรแมนติกผสมอยู่ เป็นเรื่องราวที่พูดถึงเรื่องของกฎหมายที่สามารถช่วยเหลือคนได้ ในแง่คนรากหญ้าและความเหลื่อมล้ำทางสังคม โดยเราพูดให้คนเข้าใจว่าสิ่งที่เกิดขึ้น มันมีกฎหมายที่สามารถมารองรับและสนับสนุนเราได้ โดยที่อย่าไปคิดว่าสังคมนี้ มันไม่มีอะไรที่จะมาช่วยเหลือเราได้แล้ว

 

ท็อป-จรณ โสรัตน์ ตัวแทนนักแสดงในละครกล่าวว่า

ละครเรื่องนี้เกี่ยวกับเรื่องความเหลื่อมล้ำในสังคม เรื่องของกฎหมาย รวมถึงความรัก โดยเป็นการเล่าเรื่องแบบใหม่ เชื่อมกับชีวิตจริงในปัจจุบันมาก ๆ เพราะฉะนั้น ในเคสของกฎหมายอาจจะมีเกี่ยวกับคดีที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน โดยสะท้อนให้ผู้คนเข้าใจว่า ถ้ามีเคสเช่นเดียวกับในละครเกิดขึ้นจริง ๆ ในชีวิต กฎหมายอะไรที่สามารถจะช่วยเหลือเราได้

เช่นเดียวกับ หลิน-มชณต สุวรรณมาศ ตัวแทนนักแสดงในละคร ที่ได้กล่าวว่า

หลินได้รับบทเป็นทนาย และเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวในสมัยใหม่ ที่กำลังจะพยายามสื่อให้เห็นว่า เราทุกคนสามารถพึ่งพาตัวเองได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาคนอื่น ๆ และเราสามารถนำข้อกฎหมายนี้มาขยายในละคร ในวันหนึ่งที่คนที่เกิดเคสบางอย่างขึ้นมาจริง ๆ ชุดข้อมูลในละครนี้ สามารถให้ทุกคนช่วยเหลือตัวเองได้

อดใจรออีกไม่นานได้ติดตามชมกันอย่างแน่นอน กับละครสะท้อนสังคมเรื่องใหม่ “สืบสวนสำนวนรัก” ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 สามารถติดตามละครไทยพีบีเอส ได้ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น. รับชมอีกครั้งทาง www.VIPA.me 

ติดตามความเคลื่อนไหว เบื้องหลังกองถ่ายสนุกๆ ได้ที่ Facebook Fanpage : ละคร ไทยพีบีเอส หรือทุกช่องทางออนไลน์ Website : www.ThaiPBS.or.th , Facebook : Thai PBS , YouTube : Thai PBS และ LINE : @ThaiPBS

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน