“สารคดีถ้ำหลวง” ไทยพีบีเอส คว้ารางวัลระดับเอเชียแปซิฟิก ABU Prizes 2019

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2562 องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ได้รับรางวัล ABU Prizes 2019 ประเภท TV Special Jury Prize จากผลงาน “สารคดีถ้ำหลวง” สูญ หา เจอ รอด ฟื้น จาก Asia – Pacific Broadcasting Union หรือ ABU ซึ่งมีพิธีมอบรางวัลในงาน The ABU General Assembly ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

สำหรับรางวัล ABU Prizes 2019 ประเภท TV Special Jury เป็นรางวัลที่มอบให้ สถานีโทรทัศน์ที่มีผลงานสร้างสรรค์แม้จะมีทรัพยากรการผลิตที่จำกัด และคณะกรรมการพิจารณาตัดสินได้ให้ความเห็นว่า “สารคดีถ้ำหลวง” สูญ หา เจอ รอด ฟื้น จากสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ประกอบไปด้วยรายละเอียดต่าง ๆ ในเรื่องการดำเนินการช่วยเหลือที่น่าทึ่งที่สุดของประเทศไทย เหตุการณ์เด็กชาย 12 คน และครูฝึกที่ได้ออกเดินทางสำรวจ แต่กลับติดอยู่ภายในถ้ำลึก ในฐานะสื่อมวลชน ทีมของไทยพีบีเอสได้พยายามบันทึกทุกสิ่งทั้งความจริง ความคิดเห็น ความพยายาม ความล้มเหลว ความสุข และความเศร้าของคนในพื้นที่ อีกทั้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยนานาชาติ ที่ต้องทำงานในสภาวะที่ไม่เอื้ออำนวย ซึ่งมีการลำดับเรื่องราวที่สามารถดึงดูดความสนใจของผู้ชมได้อย่างยอดเยี่ยม

“สารคดีถ้ำหลวง” เป็นสารคดีที่ออกอากาศต่อเนื่องในช่วงวันที่ 14 - 18 มกราคม 2562 เวลา 20.40 - 21.30 น. ทางไทยพีบีเอส เป็นการถอดบทเรียนการกู้ภัยถ้ำหลวงในรูปแบบสารคดีโดยคนไทย จากการสัมภาษณ์เชิงลึกกว่า 80 คน และมีภาพข่าวกว่า 800 ชั่วโมง เพื่อนำเสนอทุกแง่มุมกับ 5 ตอน ได้แก่ สูญ - หา - เจอ - รอด - ฟื้น

  • สูญ - 13 ชีวิตกับ 18 วันที่หายไปในถ้ำหลวง

  • หา - ภารกิจระดับโลกที่ต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์

  • เจอ - ปฏิบัติการค้นหาที่เสี่ยงชีวิตทุกวินาที แต่มีเป้าหมายเดียวกัน

  • รอด - ยินดีไปพร้อมกันทั้งโลก เมื่อ 13 ชีวิตพ้นวิกฤตและปลอดภัย

  • ฟื้น - บทเรียนครั้งนี้จะเปลี่ยนความคิดคนไทยไปสู่ทิศทางไหน

คุณณาตยา แวววีรคุปต์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักข่าว สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ในฐานะโปรดิวเซอร์ควบคุมการผลิตสารคดีชุดนี้ กล่าวว่า “การได้รับรางวัล ABU Prizes คิดว่าเป็นเพราะคุณค่าและความหมายของเรื่องราวที่เกิดขึ้น เราเพียงแค่ถ่ายทอดคุณค่าและความหมายนั้นออกมา ด้วยมุมมองของสื่อมวลชนไทยที่เข้าใจบริบทของสังคมไทย รวมถึงความรู้สึกนึกคิดของผู้ที่อยู่ร่วมในเหตุการณ์นั้น

เราให้ความสำคัญกับเสียงของคนในพื้นที่ คนเล็กคนน้อยที่มีส่วนให้ภารกิจในปฏิบัติการนี้ประสบความสำเร็จ

เรายังมองเห็นว่า คนไทยรู้สึกขอบคุณผู้คนจากนานาประเทศที่มาทำภารกิจนี้ สำหรับรางวัลที่ได้รับจะถือเป็นรางวัลที่มอบให้กับคนไทยทั้งหมดที่ได้ติดตามการกู้ภัยถ้ำหลวง และมีส่วนร่วมให้ปฏิบัติการนี้สำเร็จทั้งทางตรงและทางอ้อม”

 

สารคดี “สารคดีถ้ำหลวง” สูญ หา เจอ รอด ฟื้น สามารถรับชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/ThaiCave พร้อมติดตามชม “สารคดีถ้ำหลวง” ตอนพิเศษ ความยาว 90 นาที ในวันอังคารที่ 10 ธันวาคม 2562 เวลา 13.00 - 14.30 น. ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 

ไทยพีบีเอสและทีมงานทุกคน ต่างรู้สึกภาคภูมิใจกับรางวัลคุณภาพที่ได้รับ ซึ่งจะเป็นขวัญและกำลังใจในการทำงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง เพื่อจะนำไปพัฒนางานในเชิงคุณภาพต่อไ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน