อพวช. จับมือ ไทยพีบีเอส จัดโครงการประกวดภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์ ปีที่ 4 (Short Science Film #4)

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (Thai PBS) เชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วม โครงการประกวดภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์ ปีที่ 4 (Short Science Film #4) ภายใต้หัวข้อ “Science Around Us วิทยาศาสตร์รอบตัว” ชิงเงินรางวัลกว่า 300,000 บาท เปิดรับสมัครและร่วมส่งผลงาน วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562 – 15 พฤษภาคม 2562

ความเป็นมาของโครงการประกวดภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์ ปีที่ 4 (Short Science Film #4)

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (Thai PBS) จัดเวทีเปิดพื้นที่เพื่อส่งเสริมให้เยาวชน และผู้สนใจได้พัฒนาทักษะในด้านการสื่อสารวิทยาศาสตร์ ผ่านเครื่องมือที่เรียกว่า “ภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์” ในโครงการประกวดภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์ ปีที่ 4 (Short Science Film #4) ภายใต้หัวข้อ “Science Around Us วิทยาศาสตร์รอบตัว” โดยถ่ายทอดออกมาในรูปแบบ “วิทย์สนุก สุดขอบฟิล์ม” นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการรณรงค์ ปลูกฝัง และสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เยาวชนตลอดจนคนไทยทุกคน ให้หันมาสนใจเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์ และสร้างผลงานด้านการสื่อสารวิทยาศาสตร์ในรูปแบบภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์มากขึ้น ซึ่งจะเป็นบันไดสำคัญ ในการสร้างสังคมวิทยาศาสตร์เพื่อพัฒนาชาติอย่างยั่งยืน

ผศ.ดร. รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เปิดเผยว่า

โครงการประกวดภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์ ปีที่ 4 (Short Science Film #4) เป็นเวทีที่เปิดกว้างให้กับนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ที่สนใจทำหนังสั้นได้แสดงความสามารถ โดยนำความรู้พื้นฐานและมุมมองทางวิทยาศาสตร์ ถ่ายทอดออกมาเป็นหนังสั้นวิทยาศาสตร์ ให้มีความยาว 8-10 นาที

ภายใต้หัวข้อ “Science Around Us วิทยาศาสตร์รอบตัว” ออกมาในรูปแบบ “วิทย์สนุก สุดขอบฟิล์ม” โดยแบ่งการประกวดออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้ ประเภทมัธยมศึกษาตอนปลาย (เทียบเท่า) ประเภทอุดมศึกษา(เทียบเท่า) อายุไม่เกิน 25 ปี และประเภทประชาชนทั่วไป สมาชิกของทีมไม่จำกัด เพศ อายุ และวุฒิการศึกษา

คุณพิภพ พานิชภักดิ์ รองผู้อำนวยการ องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (Thai PBS) เปิดเผยว่า

คนไทยทุกคนสามารถสร้างพลังในการสื่อสารวิทยาศาสตร์ ผ่านการทำภาพยนตร์สั้นได้ ซึ่งจะเป็นเครื่องมือในการถ่ายทอดสด เผยแพร่เรื่องราว ความรู้ จินตนาการ แห่งความเป็นวิทยาศาสตร์ ที่จะกลายเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคม วางฐานความรู้ให้กับประเทศไทย

จึงได้จัดเวทีเพื่อเปิดพื้นที่และส่งเสริมให้เยาวชนและผู้สนใจได้พัฒนาทักษะในด้านการสื่อสารวิทยาศาสตร์ผ่านเครื่องมือที่เรียกว่า “ภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์”

โครงการ ฯ นี้ เป็นโครงการที่องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (Thai PBS) ให้การสนับสนุนด้านความรู้อย่างเต็มที่ เริ่มตั้งแต่การเปิดแถลงข่าวโครงการฯ ที่จัดให้มีการ พูดคุย GURU คนดัง หัวข้อเรื่อง “อยากทำหนังสั้นหรือคลิปให้ปัง ดังเปรี้ยงต้องทำอย่างไร” โดย คุณสรรัตน์ จิรบวรวิทสุทธ์ (กอล์ฟ นาคี) ผู้เขียนบทละคร “นาคี” คุณวิชชพัชร์ โกจิ๋ว (เดียว)  ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง “แฟนฉัน” ดร. นำชัย ชีววิวรรธน์ (ดร.ชิ้น) นักสื่อสารทางวิทยาศาสตร์ และคุณศิรพันธ์ วัฒนจินดา (นุ่น) นักแสดงสาวที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คนในสังคมได้อย่างน่าชื่นชม

นอกจากนี้ยังมีการจัดฝึกอบรม Workshop สอนการผลิตหนังสั้นให้กับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย (เทียบเท่า) ที่ได้รับการคัดเลือก จำนวน 10 ทีม กับผู้กำกับมืออาชีพ 5 ท่าน ได้แก่ คุณเชิดพงษ์ เหล่ายนตร์ (เชิด) ผู้กำกับ “บ้านชนะใจ” คุณฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร์ (ยอร์ช) ผู้กำกับภาพยนตร์ “แสบสนิทศิษย์ส่ายหน้า” คุณสรยศ ประภาพันธ์ (ยศ) ผู้กำกับ “บุญเริ่ม” คุณบุญฤทธิ์ เวียงนนท์ (แคปเปอร์) ผู้กำกับ “Friends Shift” คุณบุญญวัฒน์ ธงทอง (ไผ่) ผู้กำกับซีรีส์ชุด “มิติรักผ่านเลนส์” และนักแสดงมืออาชีพ คุณภัทรากร ตั้งศุภกุล (พลอย) นักแสดงดาวรุ่ง ช่อง 3 ตลอดจนจัดให้มิจกรรมเดินสาย Road Show ประชาสัมพันธ์โครงการฯ เชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมโครงการฯ ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยทักษิณ

ผู้ที่สนใจสามารถสมัครและส่งผลงานได้ที่

 • วิธีที่ 1 กรอกเอกสารประกอบการสมัคร ส่งมาที่
  ฝ่ายประชาสัมพันธ์โครงการฯ 32 ซ.ปรีดีพนมยงค์ 20 (พานิชกุล 1) ถ.สุขุมวิท 71 แขวงพระโขนงเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

 • วิธีที่ 2 ทาง Email : ssf4th@gmail.com
  กรอกเอกสาร สแกนใบสมัคร และเอกสารประกอบการสมัครให้ครบถ้วนสมบูรณ์ พร้อมแนบลิงก์ซึ่งอัปโหลดคลิปผ่านทางเว็บไซต์ฝากไฟล์ต่าง ๆ

ดาวน์โหลดใบสมัครและเงื่อนไขการประกวดฯ


ติดตามข่าวสารได้ที่
Facebook : Short Science Film

สอบถามเพิ่มเติมที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์โครงการฯ

 • คุณโชติรส ทิมพัฒนพงษ์ 063-623-5415
  Email : chotirose14rrsk@gmail.com
 • คุณศิริวรรณ โชติพรหม 061-8260026 , 080-1627336
 • คุณทิพพาภรณ์ ดิษยวณิช 090-9186655 , 081-6292901

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน