ไทยพีบีเอส ถ่ายทอดคำสอนของ “ในหลวง รัชกาลที่ 9” สู่ซีรีส์ชุดพิเศษแห่งปี “แสงจากพ่อ”

สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวซีรีส์ชุด แสงจากพ่อ อีกหนึ่งผลงานในโครงการแสงจากพ่อสู่ความยั่งยืน เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2560 ณ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ปทุมวัน โดยในงานดังกล่าว มีกิจกรรมพูดคุยกับนักแสดง การจำหน่ายและประมูลเสื้อพร้อมลายเซ็นนักแสดงจากซีรีส์แสงจากพ่อ นำรายได้ไม่หักค่าใช้จ่ายร่วมสมทบทุนสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา โรงพยาบาลศิริราช นอกจากนี้ยังมีการรับชมไฮไลท์ซีรีส์แสงจากพ่อทั้ง 4 เรื่องในโรงภาพยนตร์

ซีรีส์แสงจากพ่อ มีทั้งสร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงและแรงบันดาลใจจากคำสอนของในหลวง รัชกาลที่ 9 ถ่ายทอดผ่านโจทย์ชีวิตของตัวละคร ที่ต้องก้าวข้ามจุดมืนมนในชีวิต โดยน้อมนำคำสอนของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่เปรียบเสมือนแสงสว่างส่องนำทางชีวิต ซีรีส์ชุดดังกล่าวประกอบด้วยละคร 4 เรื่อง ได้แก่ แสงหลังฝน, แสงในม่านหมอก, จุดสุดแสง และ เทียนไม่สิ้นแสง ออกอากาศวันที่ 25 - 28 กันยายน 2560 เวลา 20.30 - 21.10 น. ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส

รศ. วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส กล่าวถึงวัตถุประสงค์การผลิตซีรีส์แสงจากพ่อ “ในช่วงเวลาเกือบ 1 ปี ภายหลังการเสด็จสวรรคตของในหลวง รัชกาลที่ 9 สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสในฐานะสื่อสาธารณะ ได้ทำหน้าที่ในการสื่อสารเพื่อการเปลี่ยนความโศกเศร้าของประชาชน ให้เป็นพลังในการเดินหน้า สืบสานพระราชปณิธานไปสู่ความยั่งยืน เกิดเป็นโครงการแสงจากพ่อ สู่ความยั่งยืนผ่านรายการและกิจกรรมที่หลากหลาย ตลอดเดือนสิงหาคม จนถึงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้

ซีรีส์ชุดแสงจากพ่อเป็นอีกหนึ่งความตั้งใจของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ที่ต้องการสื่อสารให้ทุกคนได้เห็นถึงพลังใจและโอกาสของชีวิต โดยในซีรีส์ชุดนี้ประกอบด้วย ละคร 4 เรื่อง ได้แก่ แสงหลังฝน แสงในม่านหมอก จุดสุดแสง และ เทียนไม่สิ้นแสง ทั้ง 4 เรื่องจะสอดแทรกแง่คิดและมุมมองเล่าผ่าน 4 ตัวละครหลักที่น้อมนำคำสอนของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่เปรียบเสมือนแสงส่องนำทางมาปรับใช้ เพื่อฝ่าฝันโจทย์ชีวิตที่ท้าทาย และพิสูจน์ใจตนเองว่าจะก้าวข้ามปัญหาต่างๆ ไปได้หรือไม่

และนอกจากนี้ไทยพีบีเอสต้องขอขอบคุณ คนต้นเรื่องในละครเรื่อง แสงหลังฝน ที่ได้เค้าโครงเรื่องจากชีวิตของครูเพชร อภิญญาโสดสงค์ ผู้ที่เคยใช้ชีวิตในเรือนจำและได้รับพระราชทานอภัยโทษ และลุงแก้ว บุตรชาติ ควาญช้างพระเศวตฯ ในละครเรื่อง แสงในม่านหมอก
ไทยพีบีเอสหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกท่านจะได้รับแรงบันดาลใจและกำลังใจในการใช้ชีวิตหลังจากได้รับชมซีรีส์ชุดนี้ และสามารถลุกขึ้นมาสร้างสรรค์เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืนตามพระราชปณิธานของในหลวง รัชกาลที่ 9

ซีรีส์ชุดนี้จะมีทั้งเรื่องจากเค้าโครงเรื่องจริงและเรื่องที่ได้รับแรงบันดาลใจจากในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยแต่ละเรื่อง ตัวละครจะมีปมปัญหาที่ต่างกันออกไป แต่สุดท้ายสิ่งที่สามารถช่วยให้พวกเขาก้าวผ่านจุดมืดมนในชีวิตได้ ก็คือคำสอนจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่เปรียบเหมือนแสงสว่างที่ทรงมอบไว้ให้คนไทย 

ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงทำให้เห็นแล้วว่า คนผิดถ้าคิดได้ก็ควรได้รับโอกาสเช่นกัน แรงบันดาลใจจากชีวิตจริงของนักโทษหญิงที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ จากในหลวง รัชกาลที่ 9

แสงหลังฝน : ออกอากาศ 25 กันยายน 2560 
นำแสดงโดย นุ่น ศิรพันธ์ และ มอส ปฏิภาณ

แรงบันดาลใจจากชีวิตจริงของ ลุงแก้ว บุตรชาติ ควาญช้างที่ได้มีโอกาสรับใช้เบื้องพระยุคลบาทในหลวง รัชกาลที่ 9

 แสงในม่านหมอก : ออกอากาศ 26 กันยายน 2560
นำแสดงโดย เจี๊ยบ ลลนา, รอง เค้ามูลคดี และ โย่ง อนุสรณ์

แรงบันดาลใจจากในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ทรงใช้กล้องเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศ ทรงถ่ายภาพสถานที่ที่ดูแห้งแล้งสิ้นหวัง ในขณะเดียวกันก็มองหาทางออก

จุดสุดแสง : ออกอากาศ 27 กันยายน 2560
นำแสดงโดย แดน วรเวช

แรงบันดาลใจจากในหลวง รัชกาลที่ 9 เรื่องการให้ที่เปรียบดั่งแสงเทียนที่ไม่มีวันดับแสง ทหารหนุ่มที่ต้องเลือกระหว่างหน้าที่กับความรัก

เทียนไม่สิ้นแสง : ออกอากาศ 28 กันยายน 2560
นำแสดงโดย ชิน ชินวุฒ

 

ช่องทางการรับชม

ชมสด :

ชมย้อนหลัง :

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน