ไทยพีบีเอส จับมือกระทรวงวิทย์ฯ ติดเครื่องผลักดันสตาร์ทอัพผ่านรายการทีวี “Startup Thailand”

สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ร่วมกับกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หนุนสตาร์ทอัพอีโคซิสเท็มรับยุค Thailand 4.0 แถลงข่าวเปิดตัวรายการด้านสตาร์ทอัพ “Startup Thailand” ในงาน “ก้าวใหม่ของ Startup Thailand 2017 เพื่อสร้างสตาร์ทอัพรุ่นใหม่” เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา ณ Pitching Stage, Hall A ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 

นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวในงาน Startup Thailand 2017 ว่า

“รัฐบาลมุ่งมั่นผลักดันประเทศไทยให้เข้าสู่โครงสร้างเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 กระทรวงในฐานะผู้ที่ดูแลเรื่องสตาร์ทอัพ ต้องการมีส่วนร่วมในการสนับสนุนสตาร์ทอัพอีโคซิสเท็มของประเทศไทยให้แข็งแกร่ง จึงได้เดินหน้าบทบาทใหม่ด้วยการผลักดันให้เกิดสื่อนิตยสาร และทีวีด้านสตาร์ทอัพโดยตรง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และให้แนวคิดวิธีการดำเนินธุรกิจสตาร์ทอัพแก่ประชาชน”

“เรื่องสตาร์ทอัพเป็นเรื่องที่ประชาชนให้ความสนใจอยู่แล้ว หลายคนอยากทำแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร สิ่งสำคัญคือทำอย่างไรให้ประชาชนได้รับข้อมูลความรู้ที่ถูกต้อง ดังนั้น นอกจากกระทรวงจะต้องผลักดันให้เกิดการแก้ไขกฎหมายเอื้อประโยชน์แก่การดำเนินธุรกิจสตาร์ทอัพ การจัดอีเวนท์ Startup Thailand ให้เหล่าสตาร์ทอัพได้มาเจอกันแล้ว กระทรวงโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติจึงต้องเริ่มทำ Digital Media ขึ้นมาด้วย เพื่อให้มีการให้ความรู้ที่ถูกต้อง สนับสนุนสตาร์ทอัพอีโคซิสเท็มไทยอย่างครบวงจร” 

สำหรับสื่อที่จะเริ่มจัดทำขึ้น ได้แก่ 1. Startup Thailand Magazine เป็นนิตยสารแจกฟรี (Free Copy Magazine) รายเดือน มีทั้งแบบรูปเล่มและแบบ e-magazine เพื่อให้เข้าถึงได้ทั้งในรูปแบบออฟไลน์และออนไลน์ กลุ่มเป้าหมายหลักคือนักศึกษา เนื่องจากมุ่งหวังให้นิตยสารเล่มนี้เป็นเสมือนไกด์บุ๊ค ให้ผู้อ่านได้เรียนรู้เรื่องเทคโนโลยี ธุรกิจ การตลาด ซึ่งเป็นพื้นฐานของการก้าวสู่การเป็นสตาร์ทอัพ และสามารถนำเรื่องราวเหล่านี้มาพูดคุยกันต่อในห้องเรียนได้ โดยแบบรูปเล่มนั้นจะมีแจกฟรีใน 160 จุดทั่วประเทศ ขณะที่แบบ e-magazine จะส่งให้ทางออนไลน์แก่ผู้ที่สมัครสมาชิกหรือเข้าไปอ่านได้ที่ www.startupthailand.org

2. รายการโทรทัศน์ด้านสตาร์ทอัพ โดยจะแบ่งเป็น 4 รายการ ได้แก่ 1. รายการ Startup Warrior เป็นรายการให้แรงบันดาลใจผ่านการพูดคุยกับสตาร์ทอัพชื่อดังในไทยซึ่งมีประสบการณ์จริงมาก่อน 2. รายการ Startup Coaching เป็นรายการ Reality Show ให้ผู้ชมได้เห็นขั้นตอนจริงๆ เวลาดำเนินธุรกิจสตาร์ทอัพ 3. รายการ Startup Pitch เป็นรายการที่ให้ผู้มีไอเดียมาแข่งขันกันภายในรายการ โดยทั้ง 3 รายการจะออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ทุกวันเสาร์ เวลา 11.00 - 11.30 น. รายการละ 1 ไตรมาส เริ่มต้นจากรายการ Startup Warrior เป็นรายการแรกในวันเสาร์ที่ 8 ก.ค.นี้  สำหรับรายการสุดท้าย 4. Startup 101 เป็นรายการให้ความรู้พื้นฐานที่เหล่าสตาร์ทอัพต้องรู้ โดยมีผู้เชี่ยวชาญมาให้คำแนะนำ ออกอากาศทาง Youtube

“ยุคปัจจุบันเป็นยุคที่ผู้คนทั่วโลกหันมาให้ความสนใจกับสตาร์ทอัพ แต่ทั่วโลกก็ยังมีผู้คนล้มเหลวจำนวนมาก ส่วนหนึ่งเพราะขาดความรู้ กระทรวงจึงต้องการให้สื่อนิตยสารและทีวีเหล่านี้เข้ามามีส่วนช่วยให้ความรู้โดยตรง โดยคนทำสตาร์ทอัพตัวจริง และหวังว่าในปีหน้าไทยจะมีสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าธุรกิจระดับพันล้านเหรียญสหรัฐ (ยูนิคอร์น) เช่นเดียวกับสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จในหลายประเทศ”

 

 

นายก่อเขต จันทเลิศลักษณ์ รักษาการผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) กล่าวว่า

สาเหตุที่ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ร่วมกับกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในการเผยแพร่รายการด้านสตาร์ทอัพในครั้งนี้

เพราะสถานีเล็งเห็นความสำคัญของการผลักดันประเทศไทยให้ก้าวเข้าสู่การเป็นไทยแลนด์ 4.0 ตลอดจนต้องการช่วยเหลือประชาชนให้ได้รับองค์ความรู้ด้านสตาร์ทอัพที่ถูกต้อง เพื่อช่วยให้ทุกคนมีโอกาสดำเนินธุรกิจสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จได้

สามารถติดตามรับชมรายการ Startup Thailand ทั้ง 3 ซีซันได้ทุกวันเสาร์ เวลา 11.00 - 11.30 น. เริ่มตอนแรก 8 ก.ค.นี้ ทางไทยพีบีเอส หรือติดตามรายการได้ที่ www.thaipbs.or.th/StartupThailand  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

ข่าวกิจกรรม

กลับขึ้นด้านบน