งานประกาศเจตนารมณ์สนับสนุนแม่น้ำบางปะกง แม่น้ำสายแรกในอาเซียนที่ได้เป็นแรมซาร์ไซต์

ทยพีบีเอส และ ภาคี ยกวิถีชีวิตริมน้ำบางปะกงสู่ใจกลางกรุงเทพฯ ใน “บางปะกง สายน้ำแห่งชีวิต”คนทั่วไปอาจรู้จักว่า “แม่น้ำบางปะกง” เป็นหนึ่งในแม่น้ำสายหลักของประเทศไทย แต่ที่จริงแม่น้ำสายนี้มีความสำคัญในระดับโลกก็ว่าได้ ทั้งในเชิงนิเวศเรื่องความหลากหลายทางชีวภาพ และเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ของโลกอย่าง โลมาอิรวดี กระเบนราหูน้ำจืด หากมองในเชิงวัฒนธรรมและเศรษฐกิจลุ่มน้ำนี้ เป็นแหล่งเพาะปลูกมะม่วงที่สร้างชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกมายาวนาน และเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก

ด้วยเหตุนี้กลุ่มคนที่ทำงานเรื่องการอนุรักษ์แม่น้ำบางปะกง จึงเห็นร่วมกันว่า ควรเสนอแม่น้ำบางปะกงเป็นแรมซาร์ไซต์ เพื่อเป็นการวางรากฐานที่ดี ที่จะช่วยทำให้ทุกคนและทุกภาคส่วนหันมาใส่ใจดูแลรักษา และทำให้เกิดการใช้ประโยชน์แม่น้ำบางปะกงอย่างยั่งยืนร่วมกัน และกว่า 3 ปี ในการเตรียมความพร้อม ทั้งการศึกษาข้อมูลด้านต่างๆ การสร้างความเข้าใจกับคนในชุมชนตลอดสองฝั่งลำน้ำ “งานบางปะกง สายน้ำแห่งชีวิต” ในครั้งนี้ จัดขึ้นในวันที่ 4 พฤษภาคม 2559 เวลา 16.30 น. ลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรม กรุงเทพฯ 

งานประกาศเจตนารมณ์เสนอแม่น้ำบางปะกงเป็นแรมซาร์ไซต์ โดยชุมชนลุ่มน้ำบางปะกง จึงเป็นเหมือนการแสดงสัญลักษณ์ถึงความพร้อมของคนลุ่มน้ำบางปะกง ที่จะเชิญชวนผู้คนในสังคมให้มาร่วมกันดูแลแม่น้ำสายสำคัญนี้ และมีส่วนในการสนับสนุนให้แม่น้ำบางปะกงได้เป็นแม่น้ำสายแรกในอาเซียนที่ได้เป็น “แรมซาร์ไซต์”

ในงานคุณจะได้สัมผัสหลากหลายรสชาติของบางปะกง ผ่านงานประดิษฐ์ ของเล่นพื้นบ้าน อาหารท้องถิ่น ภาพถ่าย เจตนารมณ์ของการเสนอแม่น้ำบางปะกงเป็นแรมซาร์ไซต์ รวมทั้งรับฟังเสียงจาก ดร.นณณ์ ผาณิตวงศ์, ดร.ชวลิต วิทยานนท์, คุณเปี่ยมจิต เมธาวศิน, และโบ ดวงพร ทรงวิศวะ พิธีกรรายการ กินอยู่คือ ถึงคุณค่าและความสำคัญของแม่น้ำบางปะกงในช่วง “บางปะกงส่งเสียง” และสุดท้ายร่วมชมตัวอย่างสารคดี “บางปะกง สายน้ำแห่งชีวิต”

สารคดี “บางปะกง สายน้ำแห่งชีวิต” เกิดจากความต้องการสื่อสารให้สาธารณะได้เห็นถึง คุณค่าความสำคัญของแม่น้ำบางปะกง โดยได้บันทึกเรื่องราวความงดงาม และความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ รวมถึงวิถีชีวิตที่ผูกพันและเกื้อกูลกับสายน้ำนี้ ใช้เวลาถ่ายทำ 1 ปี โดย 1O FOTOS ทีมช่างภาพสารคดีฝีมือดี เตรียมพบกับสารคดี “บางปะกง สายน้ำแห่งชีวิต” ในวันเสาร์ที่ 7 พ.ค. 59 เวลา 21.10 น. ทางไทยพีบีเอส

www.thaipbs.or.th/BangPaKongRiver

กลับขึ้นด้านบน